Định vị âm (USBL)

Định vị âm (USBL)

Định vị âm ( USBL), đôi khi được gọi là  định  vị  siêu sóng âm (SSBL), là một hệ thống định vị dưới nước có thể sử dụng một bộ thu phát được gắn kết với thân tàu, tính toán được khỏang cách và  hướng của mục tiêu bằng cách sử dụng tín sóng âm. Kỹ thuật tính hướng và khoảng cách này dựa trên hai nguyên tắc.

Nguyên tắc thứ nhất là  độ chính xác khoảng cách có thể được xác định bằng cách biết chính xác thời gian thực hiện cho một tín hiệu sóng âm đi lại giữa các mục tiêu và bộ thu phát, và tốc độ   di chuyên của sóng âm (tốc độ âm).

 

Nguyên tắc thứ hai  là hướng di chuyển của vật thể có thể được xác định bằng cách biết sự khác biệt khép kín trong giai đoạn  nhận các tín hiệu ở  đầu dò đa năng có mặt trong bộ thu phát. Điều này cho phép các hệ thống USBL để xác định sự khác biệt thời gian cho mỗi đầu dò và do đó tính toán góc của tín hiệu đến.

 

Ngoài một bộ thu phát sóng âm và thiết bị thu phát tín hiệu trong nước (transponder), một hệ thống USBL cũng bao gồm nhiều thành phần khác, trong đó bao gồm  cảm biến  trạng thái đối với việc xác định chính xác về  độ nghiêng sang hai bên, nhiêng về phía trước và hướng của tàu (ví dụ như VRU và Gyrocompass), và cho các mục đích hiệu chỉnh, hệ thống định vị chính xác bề mặt, mà thường sẽ là DGPS. Hệ thống USBL đồng thời  cũng có tính năng gắn phần cứng và phần mềm lên trên tàu, từ đó hệ USBL được kiểm soát, sau khi kiểm nhiệm và  lắp đặt tranceiver xong. Hệ thống USBL   có thể sử dụng ở độ sâutừ  dưới 10 m tới  nhiều nghìn mét, mà không cần phải thay đổi bất kỳ  thành phần nào. Như hầu hết các hệ thống USBL hoạt động trong và xung quanh các phổ tần số MF (~ 18-36KHz), chúng đưa ra nhưng thuận lợi để đạt được khoảng cách tối ưu tới các mục tiêu, trong khi vẫn duy trì một mức độ hợp lý của độ phân giải phạm vi, có thể được cải thiện khi sử dụng công nghệ Sonardyne Wideband. Chỉ cần một lần hiệu chỉnh và  chạy thử, hệ thống USBL có thể hoạt động đơn giản, và đòi hỏi ít đào tạo hoặc không cần người đào tạo.

 

Các Bài Viết Khác

Định vị bề mặt (DGPS)

Công ty Định vị Thiên Nam sử dụng những công nghệ và thiết bị tiêu chuẩn,hiện đại với độ chính xác cao cho các dịch vụ..

Khảo sát địa hình đáy biển

Công ty định vị THIÊN NAM hiện đang cung ứng dịch vụ khảo sát đáy biển

Khảo sát địa hình trên bờ

Khảo sát địa hình trên bờ  là hoạt động nghiên cứu đánh giá điều kiện tự nhiên trên mặt đất tại địa điểm dự..

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊNH VỊ THIÊN NAM

190 đường 3/2, Phường 10, Thành Phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng TàuĐịa chỉ: 190 đường 3/2, Phường 10, Thành Phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

(+84) 2543 577 432Điện thoại: (+84) 2543 577 432

tpc@thiennampositioning.comEmail: tpc@thiennampositioning.com

thiennampositioning.comWebsite: thiennampositioning.com

Liên hệ chúng tôi

Bản đồ

2017 Copyright © CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊNH VỊ THIÊN NAM. Web Design by Nina Co.,Ltd

Đang online: 2 | Trong ngày: 4 | Truy cập tháng: 492 | Tổng truy cập: 146808

Chat Live Facebook