3D Laser Scanning

 

 

Công nghệ scan 3D laser (quét 3D laser, 3D laser scanning) là một quá trình xác định hình dạng bề mặt của vật thể trong không gian ba chiều, để tạo ra mô hình kỹ thuật số 3D. Quét 3D đã mở ra một bước ngoặt mới trong công nghệ 3D. Công nghệ này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, từ sản xuất cơ khí, khảo cổ học, y tế đến giao thông, xây dựng…

 

Lợi ích của phương pháp scan 3D laser

  • Hiện trạng công trình sẽ được chụp lại một cách chi tiết, nhanh chóng và chính xác.
  • Giảm chi phí và thời gian so với các phương pháp truyền thống như dùng máy ảnh và các công cụ đo đạc.
  • Dễ dàng chuyển đổi dữ liệu sang định dạng CAD hoặc các định dạng khác. Có thể lưu trữ lâu dài, để phục vụ cho mục đích sử dụng hiện tại và tương lai.

 

Ứng dụng của phương pháp scan 3D laser trong lĩnh vực xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng, công nghệ scan 3D laser được triển khai ở nhiều khía cạnh, phục vụ những nhu cầu khác nhau. Cụ thể là:

 

1. Ứng dụng 3D laser trong các cơ sở hạn tầng, nhà máy, nhà xưởng

Phương pháp quét laser 3D thường được áp dụng vào việc đo vẽ hiện trạng nhà xưởng, máy móc thiết bị. Phương pháp này có khả năng ghi nhận một cách chính xác hiện trạng của nhà máy mà không làm gián đoạn quá trình hoạt động của con người, máy móc. Phục vụ cho quy trình bảo trì, bảo dưỡng cũng như nâng cấp, lắp đặt, bổ sung thêm các thiết bị mới. Mô hình 3D của nhà máy được xây dựng lại dựa trên công nghệ quét 3D có khả năng tính toán được mức độ phù hợp giữa phần cũ và phần mới sẽ lắp đặt trong quá trình nâng cấp. Các điểm va chạm sẽ được ghi rõ trên mô hình 3D để có phương pháp điều chỉnh kịp thời.

 

2. Ứng dụng scan 3D laser trong cải tạo công trình dân dụng và công nghiệp

Giải pháp quét laser 3D được sử dụng để thu thập dữ liệu hiện trạng, các phần chưa được hoàn thiện hoặc các phần hồ sơ hoàn công đã bị thất lạc của các công trình dân dụng và công nghiệp. Phục vụ công tác cải tạo, bổ sung cũng như tu sửa định kỳ công trình.

 

3. Ứng dụng scan 3D laser trong giao thông

Công nghệ quét 3D laser được sử dụng trong quá trình khảo sát, xây dựng và tu sửa các công trình giao thông như đường xá, cầu cống, các công trình phụ trợ…Bao gồm các nhiệm vụ cụ thể như:

  • Đo đạc địa hình.
  • Khảo sát hiện trạng bề mặt đường.
  • Tính toán mặt cắt lớp bê tông nhựa.
  • Tính toán thể tích lớp nhựa bề mặt.
  • Thiết kế và lập hồ sơ hoàn công công trình cầu.
  • Đánh giá hiện trạng công trình giao thông.
  • Phục chế các công trình giao thông mang tính lịch sử

 

4. Ứng dụng scan 3D laser trong ngành kiến trúc

Công nghệ scan 3D laser được sử dụng trong các công trình kiến trúc cổ, di tích lịch sử hoặc những công trình cần sửa chữa hay xây dựng mới. So với phương pháp đo vẽ thông thường, quét 3D laser diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều chi phí. Kết quả thu được sẽ được chuyển sang định dạng 3D CAD dễ dàng và chính xác hơn. Đây cũng là phương pháp cần thiết cho việc xây dựng mô hình thông tin xây dựng (BIM).

 

   

 

Các Bài Viết Khác

Định vị và khảo sát công trình biển

We are a leading provider of offshore positioning and remotely operated vehicle (ROV) survey services. We support the installation..

Khảo sát thủy văn

Thien Nam Positioning JSC survey team is equipped with full ocean depth multibeam echosounder systems for habitat surveys, hydrographic surveys and charting...

Khảo sát địa vật lý

​​Thien Nam Positioning JSC supports your offshore development activities with geophysical survey services at all water depths. We perform surveys of rig..

Khảo sát địa hình trên bờ

Thien Nam Positioning JSC provides a wide variety of land surveying services for public - and private-sector clients. From construction layout of high-rise..

Khảo sát địa chất

THIEN NAM has steadily expanded its marine geotechnical capability to meet the increased demand for integrated geological and geophysical surveys from offshore..

Metocean Survey

THIEN NAM uses a wide range of Metocean equipment including tide gauges, wave and current meters, in-situ data loggers and meteorological stations in order to..

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊNH VỊ THIÊN NAM

190 đường 3/2, Phường 10, Thành Phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng TàuĐịa chỉ: 190 đường 3/2, Phường 10, Thành Phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

(+84) 2543 577 432Điện thoại: (+84) 2543 577 432

tpc@thiennampositioning.comEmail: tpc@thiennampositioning.com

thiennampositioning.comWebsite: thiennampositioning.com

Liên hệ chúng tôi

Bản đồ

2017 Copyright © CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊNH VỊ THIÊN NAM. Web Design by Nina Co.,Ltd

Đang online: 7 | Trong ngày: 202 | Truy cập tháng: 3903 | Tổng truy cập: 499326

Chat Live Facebook